หากคุณคือผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน และมีความรู้สึกเป็นห่วงต่อการใช้โทรศัพท์ของบุตรหลานท่าน แต่คุณจะทำยังไงกับเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของเด็ก?
 

Stay Safe Online (staysafeonline.org) ร่วมกับ NQ Mobile (www.nq.com) ทำการสำรวจเกี่ยวกับวิธีการรักษาความปลอดภัยบนมือถือให้กับบุตรหลายของตน

ผลของการสำรวจพบว่า ผู้ปกครองส่วนใหญ่ ไม่เคยพูดคุยกับบุตรหลานเกี่ยวกับวิธีการปกป้องความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยในการใช้โทรศัพท์

พบว่า ร้อยละ 56 ไม่เคยพูดคุยกับบุตรหลานเกี่ยวกับ "วิธีการปกป้องความเป็นส่วนตัว" และ ร้อยละ 63 ไม่เคยพูดคุยกับบุตรหลานเกี่ยวกับ "วิธี หรือมาตรการความปลอดภัย ในการใช้โทรศัพท์"

แม้ผู้ปกครองอาจจะไม่ได้พูดคุยเกี่ยวกับความปลอดภัยบนมือถือ แต่ผู้ปกครองเอง ก็รู้ว่ามีระบบควบคุมบุตรหลาน
โดยกว่า 71% รู้ว่าระบบควบคุมบุตรหลาน จะช่วยปกป้องเด็กให้ปลอดภัยได้ โดยใช้วิธีการตรวจสอบการใช้งาน การจำกัดระยะเวลาการใช้ ปิดกั้นเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม โปรแกรมที่สามารถดูที่ตั้งจีพีเอส และการเข้าถึงข้อมุลส่วนตัวแต่มีเพียงร้อยละ 60 เท่านั้นที่ได้ใช้ระบบนี้

ระบบควบคุมบุตรหลานไม่ใช่วิธีเดียว ที่เป็นวิธีการป้องกันความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของเด็ก
การพูดคุยกับบุตรหลาน ถือเป็นอีกวิธีที่จะสอนถึงการแบ่งปันข้อมูล หรือการใช้งานอย่างปลอดภัย เพื่อส่งเสริมให้เด็ก สามารถมีบทบาทอย่างแข็งขัน ในการเรียนรู้วิธีปฏิบัติให้ตัวเองปลอดภัย ตามหลักการง่าย ๆ สามประการ "หยุด คิด (ก่อน)คลิ๊ก"

และต่อไปนี่คือ 11 วิธีที่ผู้ปกครอง สามารถนำเอาไปใช้กับบุตรหลาน เพื่อปกป้องเด็กให้รู้จักการป้แงกันความปลอดภัยในการใช้มือถือ และการปกป้องความเป็นส่วนตัว
 
1.ทำเครื่องให้ปลอดภัย
อุปกรณ์มือถือก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์ ที่ต้องการการปรับปรุงโปรแกรมให้ใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ระบบป้องกันความปลอดภัยพื้นฐานได้รับการปรับปรุงไปด้วย สละเวลาเพื่อตรวจสอบว่าอุปกรณ์มือถือทั้งหมดของคุณที่มีอยู่ในบ้าน ได้รับการปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ และนั่นอาจหมายถึงการทำให้ข้อมูลตรงกับในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยการเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน
 
2.ทำให้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยใหม่อยู่เสมอ
นอกเหนือจากระบบป้องกันความปลอดภัยพื้นฐาน ที่มีอยู่แล้ว ควรติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม เพื่อป้องกัน  เว็บเบราเซอร์และระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์มือถือ ปลอดภัยจาก มัลแวร์และภัยคุกคามออนไลน์อื่น ๆ
 
3.ปกป้องข้อมูลส่วนตัว
อุปกรณ์มือถือในปัจจุบัน มีความสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมากได้ และส่วนใหญ่มักเป็นข้อมูลส่วนตัว เพราะฉะนั้นหากเกิดการสูญหาย หรือโดนขโมย ซึ่งต้องรู้จักวิธีการป้องกัน ที่ไม่ต่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้รหัสล็อคเครือง การเข้ารหัสข้อมูล หรือแม้แต่กระทั่งลงโปรแกรมสั่งลบข้อมูลระยะไกล
 
4.การใช้รหัสผ่านกับอุปกรณ์มือถือ
ใช้รหัสผ่านที่ดี แข็งแรง ยากต่อการคาดเดา เพื่อล็อคโทรศัพท์ และตั้งเวลาล็อคหน้าจอให้เหมาะสม ป้องกันผู้อื่นแอบใช้งาน
 
5.คิดก่อนโหลดแอพ
ทบทวนนโยบายความเป็นส่วนตัว และการขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว จากแอพที่โหลดมา ก่อนทำการติดตั้งทุกครั้ง หากมีการขอเข้าถึงเกินความจำเป็น ก็ไม่ควรติดตั้งแอพเหล่านั้น ไม่ว่าจะอยากเล่นแค่ไหนก็ตาม
 
6.ปกป้องหมายเลขโทรศัพท์
ให้หมายเลขโทรศัพท์ของคุณเฉพาะคนที่คุณรู้จักและไว้ใจได้เท่านั้น และไม่ควรให้ของใคร โดยไม่ได้รับอนุญาติ
 
7.คิดก่อนเช็คอิน (Geolocation)
ในบางแอพ เราอาจต้องปิดความสามารถ Geolocation หรือการบอกพิกัดสถานที่ บนโทรศัพท์ ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปิดความสามารถนี้ได้ที่ http://icanstalku.com/how.php#disable. หรือหากจำเป็นต้องใช้ ก็ไม่ควรเช็คอิน หรือเปิดใช้ในสถานที่ส่วนตัว เช่น บ้าน
 
8.เชื่อมต่ออย่างระมัดระวัง
ใช้สามัญสำนึกเมื่อจะทำการเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์ โดยเฉพาะเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย(เปิดใช่ฟรี ไม่มีระบบป้องกัน) จงพึงระวัง และเพิ่มความระวังเป็นเท่าตัว แต่ในทางที่ดี ไม่ควรจะเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายที่ไม่น่าไว้ใจเหล่านั้น
 
9.เมื่อเกิดความสงสัย อย่าตอบโต หรือตอบสนอง
ข้อความฉ้อโกงต่าง ๆ ไม่ว่าจะมาทาง SMS, e-mail, chat message หรือข้อความเสียง  ที่ต้องการข้อมูลส่วนตัวของเรา หรือต้องการให้ดำเนินการใด ๆ ในทันที ให้ลำลึกอยู่เสมอว่า เราอาจโดนหลอกลวง
 
10.ใช้งานอย่างชาญฉลาด
ควรติดตามข่าวสารการปรับปรุงอุปกรณ์มือถือของคุณอย่างสม่ำเสมอ และควรรู้ว่าจะทำเช่นไร หากพบความผิดปกติในการใช่งาน
 
11.เป็นพลเมืองออนไลน์ที่ดี
อาจเป็นการง่ายที่จะพูดทางโทรศัพท์ หรือการส่งข้อความ หากไม่สามารถพูดต่อหน้าได้ ที่จะเตือนเด็กของคุณให้รักษามารยาททางสังคมในการใช้ อินเทอร์เน็ต, โทรศัพท์ เสมือการปฏิบัติบนโลกแห่งความเป็นจริง ให้รู้ว่า สิ่งใดควรส่งต่อ แบ่งปัน หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะทาง e-mail, ข้อความ, รูปภาพ หรือวีดีโอ
 
 
 
 
คุณสามารถหาข้อมูล และเทคนิคเพิ่มเติม ในการปกป้องเด็กให้ปลอดภัย และการปกป้องความเป็นส่วนตัวได้ที่ 
http://www.staysafeonline.org/in-the-home/protect-your-children และ http://www.staysafeonline.org/dpd
 
 
 

อ้างอิง และ เรียบเรียงจาก
Emilyeckland's Stop Think Connect blog
http://www.staysafeonline.org/blog/11-easy-ways-protect-mobile-security-your-family
http://www.nq.com/blog/?cat=53

edit @ 7 Mar 2012 02:16:51 by Snare

Comment

Comment:

Tweet

ข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ Hot!

#1 By 1000 miles on 2012-03-05 17:03