Social Media privacy and security - เมื่อความสนุก ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัย สวนทางกัน

 

เบื่อไหมครับ อีลูกช่าง Tag ทั้งหลาย

- เรื่องของรายได้นะคะ เดือนแรกที่ลองทำ ทำวันละแค่ 2-3 ชม.

- เราทำมาแล้ว 1 เดือนทำแบบเล่นๆก็ได้ประมาณ 9,000 บาท

- ฯลฯ

 

ฮึ่ย น่ารำคาญที่สุด

 

หลายเดือนที่ผ่านมา บริษัทธุรกิจอาหารเสริมแห่งหนึ่งซึ่งมีลูกทีมอันแสนแย่ และหัวขี้โกง มา tag เราและโฆษณานิตยสารฉบับนึงที่เราคงรู้จักกันดี๊ดี "JUMP magazine" เพราะเมื่อเราหลงกล ก็จะนัดให้ไปเจอที่ตึก Empire States เพื่อทำการล้างสมอง....

 

ปัจจุบัน โดน DSI เชือดไปแล้วแต่ทุกอย่างมันไม่จบ เพราะที่โดนเชือดไปนั่นคือหัวขบวน แต่ที่ยังอยู่อีกเพียบ คือไอ้พวกที่โดนล้างสมองไปเรียบร้อยแล้ว ... ก็มาในรูปแบบใหม่ เป็นการแนะนำตัวเองบ้าง ส่งรูปภาพการลดน้ำหนักมาบ้าง ...

 

คุณเบื่อไหมครับ .... " แต่คุณไปโทษเขาไม่ได้ "!!! นั่นเพราะคุณเปิดให้เขา tag เอง  คุณไม่ปกป้อง ป้องกันตัวเอง  มันก็เลยเปิดกว้างให้ใครต่อใครเขามา tag เราได้

 

Social network อื่น ๆ ก็เช่นกันครับ ไม่ใช่เฉพาะ facebook, social network เป็นโลกแห่งการแบ่งปันช้อมูล เพราะฉะนั้น คุณต้องตัดสินใจ ว่าอะไรคือข้อมูลอันเป็นเรื่องส่วนตัวของคุณ และเหมาะสมที่จะแบ่งปันข้อมูลเหล่านั้น

 

Facebook เอาถูกออกแบบให้เราสามารถใส่ข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ได้เยอะแยะมากมาย เพื่อให้คนที่รู้จักเรา สามารถมาติดต่อกับเราได้ เช่น ชื่อ, รูปภาพประจำตัว, เพศ, ที่อยู่, กลุ่ม หรือเครือข่ายอื่น ๆ ที่เราสนใจอยู่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ นับเป็นข้อมูลที่มีความอ่อนไหวมาก หากเราใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการสมัครจำพวกบัตรเครดิต หรือเอาปีเกิดมาตั้งเป็นรหัสผ่าน ... ลองจินตนาการถึงผลที่ตามมา ก็น่ากลัวไม่ใช้น้อย หากเราเปิดเผยไปมากเกินความจำเป็น

 

Facebook ก็ยังจำพวก โปรแกรม และเกมต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งหากคุณไม่หัดอ่านข้อตกลงในการร้องขอสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา ถ้าโปรแกรมนั้นเป็นพวกที่เขียนมาเพื่อจุดประสงค์อันชั่วร้าย ก็น่ากลัวไม่แพ้กัน(อาจจะน่ากลัวกว่าด้วยซ้ำ)

 

Facebook เองจึงมีระบบควบคุมความเป็นส่วนตัว เพื่อช่วยควบคุมว่าคนอื่นหรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่สามารถเข้ามาดูข้อมูลของคุณเองได้ในระดับที่เราต้องการ ... ซึ่งอันที่จริง เขาก็มี "เสนอการตั้งค่าสำเร็จรูปให้คุณเลือกใช้ได้ง่ายขึ้น" แต่มันก็ยังหละหลวมอยู่ ไม่เข้ากับประเทศของเรา

 

เพราะฉะนั้น ผมจะขอเสนอวิธีการตั้งค่า "ควบคุมความเป็นส่วนตัว" ที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ และคิดว่าจะช่วยให้คุณพ้นจากอีลูกช่าง tag ได้บ้าง อย่างน้อยก็ได้นอนหลับฝันดี ไม่ต้องตื่นเช้ามา เพื่อมาลบ tag โฆษณาทั้งหลายแต่เช้า

 

 

.... to be continue (ไม่นานเกินรอ) ... 

 
 
สนับสนุนข้อมูล และทรัพยากรโดย SRAN Technology
 
 

Comment

Comment:

Tweet