*อ้างอิง ปรับปรุง และเรียบเรียงใหม่ จาก

Facebook : Controlling How You Share : http://www.facebook.com/privacy/explanation.php
US Navy : Social media snapshot 2010 : http://www.navy.mil

 


จากความเดิมตอนที่แล้ว ที่พูดมานั้นมีแต่น้ำก็จริง แต่ผมอยากชี้ให้เห็นถึงผลที่อาจจะตามมา จากการใช้ social network โดยไม่ระวังตัว ว่ามันอาจเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง

 

ในตอนนี้ เราจะเริ่มลงภาคปฏิบัติแล้วครับ เป็นการ”ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว”โดยละเอียด ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ตัดสินใจว่า อะไรบ้างที่คุณจะแบ่งปันออกไป และจะจัดการว่าใครสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้บ้าง

 

เรามาเริ่มจากการเข้าไปในส่วนของ
บัญชีผู้ใช้ -> ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวกันก่อนครับ

 

 

เมื่อเข้าไป เราจะพบกับหน้าจอ “ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว” ซึ่งในหน้านี้ก็จะมีการแยกส่วนที่น่าสนใจออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันครับ

 

 1. การแบ่งปันบน Facebook
  • ในส่วนนี้เราสามารถจัดการได้ว่าใครสามารถเห็นข้อมูลที่เราทำการแบ่งปันลงบนกระดานข้อความ (ข้อความสถานะล่าสุด รูปภาพ วีดีโอ ลิงค์ และอื่น ๆ) รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับตัวคุณ (วันเกิด ข้อมูลการติดต่อต่างๆ) ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว สิ่งที่คุณแบ่งปันข้อมูลไปทั้งหมด ก็จะถูกตั้งค่าตามนั้น **ซึ่งผมไม่แนะนำให้ใช้ ** เราควรใช้แบบ “ปรับปรุงให้เหมาสม”กับตัวเราเอง และผมจะแนะนำให้ในช่วงถัดไป

 2. ข้อมูลรายชื่อพื้นฐาน
  • เป็นส่วนที่ใช้กำหนดตั้งค่าการเผยแพร่ข้อมูลพื้นฐานของเราแทบทุกอย่าง ที่สามารถทำให้เพื่อน ๆ สามารถหา หรือติดต่อกับเราโดยตรงได้ (นั่นหมายรวมถึงพวก search engine เช่น google ด้วยเช่นกัน) อาธิเช่น รูปภาพประจำตัว ค้นหาเราจากอีเมล์ การจำกัดสิทธิในการส่งข้อความ สถานศึกษา เมืองเกิด และอื่น ๆ

   ในหน้านี้เรายังสามารถทดสอบได้ว่า คนอื่นจะเห็นอย่างไร ถ้าเขาไม่ใช่เพื่อนเรา
 3. แอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์
  • Facebook เอง ได้เปิดโอกาสให้กับนักพัฒนาโปรแกรม สามารถเขียนโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อมาเชื่อมต่อกัน facebook ได้ โดยโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นจะเปรียบเสมือนตัวกลาง ระหว่างเรา กับ facebook เมื่อเราเรียกใช้งานโปรแกรมหรือเกม นั้น ๆ อาธิเช่น Tweetdeck, Country story, Mobile Application and etc. 

   ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้เอง ก่อนจะใช้งาน เราต้องให้สิทธิในการเข้าถึง facebook ของเราก่อนทุกครั้งกับโปรแกรมนั้น ๆ  หากโปรแกรมเหล่านั้นไม่น่าเชื่อถือ หรือเราไม่ได้ใช้งานบ่อย เราก็ควรมาจำกัดสิทธิหรือลบ โปรแกรมนั้น ๆ ออกจากรายการอนนุญาติสิทธิด้วย

   ในส่วนนี้นี่เอง  จะเป็นตัวกำหนดได้ว่า เราให้โปรแกรมไหน เข้าถึงข้อมูลของเราได้ระดับใดบ้าง มีสิทธิเขียนบนกระดานข้อความของเราได้หรือไม่
 4. รายชื่อที่ถูกบล็อก
  • เป็นส่วนสำหรับจัดการบุคคล, คำเชิญชวนเล่นโปรแกรม หรือ คำเชิญเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อันไม่พึงประสงค์โดยตรงเลยครับ ง่าย ๆ ไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย

 

ยังมีการควบคุมสิทธิแบบพิเศษและละเอียดอีกมากมาย ซึ่งผมจะเขียนในส่วนถัด ๆ ไปนะครับ เพราะเยอะมาก เดี๋ยวจะจำกันไม่ไหว

 

ในตอนนี้ เราคงได้เข้าใจแล้วว่า แต่ละส่วนมีหน้าที่ใช้สำหรับจัดการอะไรได้บ้างกับไปแล้ว ในตอนต่อไป ผมจะมาอธิบายการตั้งค่าในส่วนที่ 1 ที่เป็นเรื่องของ “การแบ่งปันบน Facebook” โดยละเอียดกันเลยทีเดียวครับ

 

โปรดติดตามตอนต่อไป....

 

สนับสนุนข้อมูล และทรัพยากรโดย SRAN Technology

 

บุญรักษาครับทุกท่าน...

 

Comment

Comment:

Tweet