Social network ช่วยให้เราสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลของเรากับเพื่อน ๆ ของเราได้ ว่าเราทำอะไรอยู่ รู้สึกอย่างไร ถ้าไม่สบายก็ทำเป็นอ้อนแฟนก็ยังได้ ทำให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้มากขึ้น สิ่งที่เราได้รับกลับมา ก็คือการได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ ได้พบเพื่อนเก่า ได้สมานสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัว หรืออาจได้พบคนรู้ใจก็เป็นได้

 

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สิ่งที่เราได้พิมพ์ออกไปนั้น มันคือการบ่งบอกถึงอะไรก็ตาม ที่บ่งบอกถึงลักษณะการใช้ชีวิตของเรา สิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราเป็น และสิ่งที่เราทำ อันบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ส่วนตัวของเราได้เป็นอย่างดี  และข้อมูลเหล่านั้น ก็ไม่ใช่แค่เพื่อนเราเท่านั้นที่ได้รับรู้!!! ข้อมูลต่าง ๆ ของเรา พวกผู้ที่คิดทำตลาดใน Social network ก็สามารถเอาข้อมูลต่าง ๆ มาประเมินได้ว่า จะยัดเยียดอะไรให้เราได้บ้าง ยิ่งเราให้ข้อมูลลงไปมากเท่าไร  ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่คุณจำเป็นต้องรับมากเท่านั้น  แล้วข้อมูลเหล่านั้น มันเงินทั้งนั้นอ่ะ

 

คุณเคยสังเกตโฆษณาที่อยู่บน website บ้างไหมครับ ว่าทำไม มันถึงมีโฆษณาที่เข้ากับสิ่งที่เราสนใจเสียเหลือเกิน .. ผมจะยกตัวอย่าง  เช่น คุณสนใจเรื่องเกม และมักจะพูดคุยเรื่องเกมกับเพื่อน ๆ ของคุณเสมอ ไอ้โฆษณาทางด้านข้างของเว็บ ก็มักจะนำเสนอเกมให้เราเล่น  หรือคุณสนใจอยากจะซื้อ iPhone สักเครื่อง โฆษณาก็จะนำเสนอมือถือราคาถูกเข้ามาให้เรา  นั่นก็เพราะระบบที่สอดส่องถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานั่นเอง

และเมื่อเราบอกข้อมูลไปมาก ๆ เข้า ข้อมูลต่าง ๆ ก็จะสมารถสนับสนุนให้พวก Spammer หรือผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย นำข้อมูลเราไปใช้อย่างอื่นได้อีกมากมาย

 

ความเสี่ยงที่คุณอาจได้รับจากการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป

 • ทำให้คุณสูญเสียความปลอดภัยต่าง ๆ
  • โดนไอ้โรคจิตที่ไหนที่รู้ ตามไปทุกที่ ที่เราไป (ก็คุณไม่ใช่เหลอ ที่บอกว่าวันนี้ไปไหนบ้าง) 
 • การขโมยความเป็นตัวคุณ หรือการนำข้อมูลไปปลอมเปรียบเสมือนตัวคุณ
  • บัตรเครดิตที่ตัวเราถูกยกเลิก แล้วบัตรใหม่ไปออกให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้ รู้ตัวอีกที เป็นหนี้หัวบาน (ก็เล่นบอก บ้านเลขที่ วัน เดือน ปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ ไปซะหมดบน facebook ขนาดนั้น)
 • ขโมยอาจจะขึ้นบ้าน
  • อันนี้ไปบอกบ้านเลขที่ไว้น่ะสิ แถมอวดหมดเลย บ้านมีของมีค่าอะไรบ้าง โจรวางแผนขนสบาย ๆ รอบเดียวจบ 
 • โดนอีเมล์ไวรัส ที่หลอกล่อเราจากพฤติกรรมที่เราทำอยู่ทุกวัน
  • ถ้าคุณชอบอะไร เขาก็เอาของมาล่อ ที่ไหนได้ ติดเบ็ดเขาเข้าอย่างจัง 

 

พูดมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะเริ่มกลัวการเล่นพวก Social Network ซะแล้ว .... ผมไม่ได้ขู่ให้เลิกเล่นนะครับ ... แต่ที่ผมกำลังจะบอกคือ  ให้เปิดเผยข้อมูลเท่าที่จำเป็น หรือไม่ก็ เปิดเผยข้อมูลโดยจำกัดวงของคนรู้จักเฉพาะกลุ่มเท่านั้น  เพื่อที่เราสามารถจะควบคุมการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวของเราได้

 

"เล่นได้ แต่ต้องรู้จักวิธีป้องกันตัวครับ..." 

เพราะฉะนั้น ในตอนต่อไป ผมจะค่อย ๆ มาอธิบายวิธีการตั้งค่า ที่น่าจะเหมาะสมสำหรับแต่ละคนครับ ว่าแบบไหน เหมาะกับคุณมากที่สุด

 
 
สนับสนุนข้อมูล และทรัพยากรโดย SRAN Technology
 
 
 
บุญรักษาครับทุกท่าน.
 
 
 
 
.

Comment

Comment:

Tweet

เป็นความรู้ที่ดี ๆๆ ครับHot! Hot! Hot!

#1 By i'am-toontoon on 2010-10-12 02:20